Ứng dụng Hyundai Me

Chương trình dịch vụ

Bảo hành

Đặt lịch hẹn sửa chữa

Phụ tùng chính hãng

Dịch vụ cứu hộ

THỦ TỤC HƯỞNG BẢO HIỂM KHI Ô TÔ BỊ NGẬP NƯỚC DO MƯA LŨ

Bảo hiểm luôn là yếu tố quan trọng đối với chủ xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ câc quy trình trong bảo hiểm để nhận tối đa mức bồi thường. Nhiều trường hợp chủ xe bị công ty bảo hiểm từ chối hoặc chỉ trả một phần bảo hiểm do lỗi của người dùng. Cùng Hyundai Miền Nam tìm hiểu chi tiết các bước để hưởng bảo hiểm cho ô tô bị ngập nước do mưa lũ qua bài viết sau.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm mà các bài tài nên nhớ

Theo quy tắc bảo hiểm, các chủ xe có tham gia bảo hiểm vật chất tự nguyện thuộc trường hợp gặp tai họa bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sạt lở, động đất, sét đánh, mưa đá, sóng thần,…) đều có quyền yêu cầu bên bảo hiểm bồi thường, san sẻ gánh nặng rủi ro cho bản thân và gia đình.

1. Quy trình yêu cầu bồi thưởng bảo hiểm xe ô tô

 • Bước 1: Gửi thông báo tai nạn bằng văn bản tới công ty bảo hiểm trong thời gian sớm nhất. Đây là bước bắt buộc để khởi động quy trình yêu cầu bồi thường với bên bảo hiểm.
 • Bước 2: Xử lý tai nạn ban đầu. Căn cứ vào mức độ tổn thất và xác định có lỗi của bên thứ 3 hay không, bạn cần có xác nhận của CSGT hoặc chính quyền tại nơi xảy ra sự cố dẫn đến thiệt hại.
 • Bước 3: Phía bảo hiểm tiến hành giám định cùng các bên liên quan. Kết quả giám định phải có chữ ký của giám định viên, từ đó quyết định sửa chữa hay thay thế tổn thất.
 • Bước 4: Xử lý bồi thường bảo hiểm xe ô tô. Công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại nơi sửa chữa khi nhận đầy đủ giấy tờ, hồ sơ. Chủ xe ký biên bản nghiệm thu, ký hợp đồng và nhận xe về.

2. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm cần có những gì?

Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chủ xe kết nối các bên liên quan (người bị thiệt hại, cảnh sát giao thông,…) hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bồi thường. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ gồm:

 • Các giấy tờ liên quan đến xe: Gíấy đăng ký xe, giấy phép lái xe
 • Giấy tờ tuỳ thân khác của chủ xe: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu,…
 • Giấy tờ chứng minh thiệt hại về người (bản sao của bệnh viện/cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm): Giấy chứng nhận bảo hiểm, chứng nhận thương tích, chứng nhận phẫu thuật, giấy ra viện, giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong),…
 • Giấy tờ chứng minh thiệt hại về tài sản (bản gốc): Hóa đơn/chứng từ về việc sửa chữa hoặc thay mới phần bị thiệt hại do chủ xe thực hiện tại các xưởng sửa chữa được sự đồng ý/chỉ định của công ty bảo hiểm, giấy tờ chứng minh chi phí mà chủ xe đã chi ra theo sự hướng dẫn của công ty bảo hiểm, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền về sự cố (bản sao, biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có), biên bản khám nghiệm phương tiện có liên quan, thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu, các tài liệu khác có liên quan đến sự cố

3. Quy trình giám định và yêu cầu bồi thường bảo hiểm tài sản

Quy trình giám định và yêu cầu bồi thường bảo hiểm tài sản bao gồm 4 bước tương tự như bảo hiểm xe ô tô. Một bộ hồ sơ yêu cầu bồi thường gồm những chứng từ sau:

 • Văn bản thông báo tổn thất
 • Danh sách tài sản được bảo hiểm
 • Phiếu yêu cầu bồi thường theo mẫu
 • Chứng từ của tài sản được bảo hiểm kể cả giấy chứng nhận/ hợp đồng bảo hiểm:
 • Đối với máy móc/thiết bị: Sách hướng dẫn vận hành, thông số kỹ thuật, giấy bảo hành, sổ theo dõi vận hành, bản thiết kế, catalogue, hoá đơn mua hàng, …
 • Đối với nhà xưởng: Thiết kế công trình, bản vẽ,…
 • Đối với tài sản bên trong: Bản vẽ thông số kỹ thuật, hoá đơn mua hàng, báo cáo kiểm kê trước và sau sự cố, …
 • Đối với hàng hoá xuất nhập khẩu: Vận đơn, hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói, biên bản giao nhận, chứng từ hàng hải…
 • Chứng từ giải trình số tiền khiếu nại: Báo giá, hoá đơn, lệnh sản xuất, phiếu yêu cầu và phiếu xuất phụ tùng, đơn đặt hàng, biên bản hủy phụ tùng,…

Lưu ý: Trong trường hợp khẩn cấp, tai nạn xảy ra vào ngày nghỉ hoặc ngày cuối tuần, người đóng bảo hiểm vẫn có thể liên hệ với đơn vị bảo hiểm.

Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ đến phòng Dịch vụ Hyundai Miền Nam để được hỗ trợ chi tiết hơn.

ĐẶT LỊCH LÀM DỊCH VỤ CHO XE

Twitter
Facebook
Tumblr

Mr. Nguyên Vũ GĐ kinh doanh

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn có những chính sản giá sản phẩm và những ưu đãi rất tốt. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH LÁI THỬ

* Quý khách hàng đăng ký lái thử trên 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng B1 trở lên