Ứng dụng Hyundai Me

Chương trình dịch vụ

Bảo hành

Đặt lịch hẹn sửa chữa

Phụ tùng chính hãng

Dịch vụ cứu hộ

AMPLITEX THAY THẾ SỢI CARBON TRONG TƯƠNG LAI ĐỂ SẢN XUẤT Ô TÔ

AMPLITEX THAY THẾ SỢI CARBON TRONG TƯƠNG LAI ĐỂ SẢN XUẤT Ô TÔ

Công ty Thụy Sĩ Bcomp đã đạt được bước tiến lớn với cây lanh, loại cây nổi tiếng được sử dụng để sản xuất vải lanh, và sản phẩm mới Amplitex đang được các nhà sản xuất lớn ưa chuộng.

Nhiều mẫu xe hiệu suất cao đang có xu hướng chế tạo từ sợi carbon. Lý do quan trọng mà các nhà sản xuất và hãng độ đều yêu thích vật liệu này là vì nó cứng, chắc và cực kỳ nhẹ. Tuy nhiên, sợi carbon khá đắt để sản xuất và mua, hạn chế khả năng cung cấp cho thị trường ôtô. Để khắc phục vấn đề này, công ty Thụy Sĩ Bcomp đang bắt đầu cung cấp công nghệ sợi tự nhiên cho HWA – một giải pháp thay thế bền vững cho các tấm sợi carbon.

1. Amplitex là chất liệu gì?

Amplitex kết hợp sợi lanh và nhựa epoxy để tạo thành loại vật liệu siêu cứng. Cũng như sợi carbon, chúng được dệt theo nhiều cách và có độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu.

AmpliTex có giá thành rẻ hơn sợi carbon

Theo truyền thống, các vật liệu nhẹ được sử dụng trong quá trình sản xuất xe hơi như sợi carbon thường rất tốn kém do tốn nhiều thời gian và năng lượng để sản xuất ra nó. Ví dụ, sợi carbon được làm ở nhiệt độ từ 1.000-3.000 độ C và không thể tái chế thành vải sợi carbon.

Theo công ty Bcomp, việc sử dụng Amplitex và các khung đỡ cấu trúc sẽ cắt giảm tới 75% lượng khí thải CO2 so với sử dụng sợi carbon. Cụ thể 1 mét vuông Amplitex tạo ra 16,9 kg CO2, trong khi cùng một lượng sợi carbon sẽ tạo ra 45,6kg CO2 trên mỗi mét vuông.

Đặc biệt, Amplitex có thể hấp thụ CO2 trong tự nhiên và giá thành rẻ hơn 30% so với sợi carbon. Vật liệu này đã được áp dụng trên chiếc Porsche Cayman 718 GT4 CS MR với bộ body kit Amplitex đầy đủ và ghế xe F1 của McLaren được làm bằng chất liệu này. Bcomp cũng đã được Polestar ủy nhiệm để lắp ráp nội thất cho chiếc Precept concept và đang có kế hoạch sản xuất quy mô lớn vào năm tới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Carbon được gọi là “vàng đen” của ngành sản xuất ô tô

2. Amplitex có điểm gì nổi bật hơn để thay thế sợi carbon

Thông thường sợi carbon, loại vật liệu có độ bền cao và khối lượng nhẹ là loại vật liệu được ứng dụng phổ biến, rộng rãi trên các mẫu xe thể thao và siêu xe. Tuy nhiên vật liệu ampliTex của Bcomp đã khai thác những lợi thế tự nhiên của sợi lanh được coi là loại vật liệu có khả năng thay thế được loại vật liệu sợi carbon truyền thống.

Amplitex khắc phục được sự đứt gãy thành mảnh vụn của sợi carbon

Lưới gia cường được sản xuất theo công nghệ powerRibs của Bcomp khắc phục được sự đứt gãy thành mảnh vụn của sợi carbon trên bộ cản của xe. Trong khi đó các loại vải kỹ thuật ampliTex dẻo hơn rất nhiều khi va chạm. Như vậy loại vật liệu này sẽ hạn chế vùng hư hại, giảm thiểu các mảnh vỡ. Từ đó giảm được rủi ro cho người lái xe.

Các thử nghiệm của HWA cho thấy tấm cản có mức giảm phát thải vật liệu là 90% trong khi tấm cản làm bằng sợi carbon chỉ giảm 85%. Thêm vào đó tấm cản mới chứa đầy sợi tự nhiên nên nó có thể được sử dụng để thu hồi năng lượng nhiệt, biến khoảng 80% năng lượng được lưu trữ trong bộ phận này thành năng lượng tái tạo, dẫn đến một quá trình không có chất thải carbon nguy hại.

Amplitex đang được ứng dụng nhiều hơn trong sản xuất ô tô

Như vậy, có thể thấy các hãng xe đang tự nghiên cứu tạo ra các loại vật liệu riêng. Ngoài ampliTex, Kvadrat, carbon rèn thì tương lai sẽ còn nhiều loại vật liệu nhẹ và bền nữa được tìm ra để thay thế cho sợi carbon. Từ đó giảm được lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất.

Nguồn tổng hợp Internet

>>> Xem chi tiết: Bảng giá xe Hyundai mới nhất

——————————————

Hyundai Miền Nam – Đại lý ủy quyền của Hyundai Thành Công Việt Nam

HYUNDAI MIỀN NAM

🏡 Showroom: 1374A, Quốc Lộ 1A, P. Thới An, Quận 12, HCM

HYUNDAI MIỀN NAM CN BÌNH TÂN

🏡 Showroom: 175 Bình Long, P. B.H.Hòa A, Q. Bình Tân, HCM

☎️Kinh doanh: 0913 778 798

☎️Dịch vụ: 0935 69 8798

🌎 Website: https://hyundai-miennam.vn

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/hyundaimiennamxedulich/

ĐẶT LỊCH LÀM DỊCH VỤ CHO XE

Twitter
Facebook
Tumblr

Mr. Nguyên Vũ GĐ kinh doanh

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn có những chính sản giá sản phẩm và những ưu đãi rất tốt. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH LÁI THỬ

* Quý khách hàng đăng ký lái thử trên 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng B1 trở lên