Ứng dụng Hyundai Me

Chương trình dịch vụ

Bảo hành

Đặt lịch hẹn sửa chữa

Phụ tùng chính hãng

Dịch vụ cứu hộ

ĐỔ XĂNG XE Ô TÔ ĐÚNG CÁCH TRÁNH PHÍ TIỀN HẠI XE

ĐỔ XĂNG XE Ô TÔ ĐÚNG CÁCH TRÁNH PHÍ TIỀN HẠI XE

Với tình hình giá xăng ngày càng “leo thang” thì việc đổ xăng vẫn là chủ đề hot hơn bao giờ hết. Vậy nên lưu ý cách đổ xăng xe ô tô đúng, kinh nghiệm và những lưu ý khi đổ xăng dầu sau đây giúp chủ xe tránh phí tiền và gây hại cho xe.

1. Khi nào cần đổ xăng ô tô 

Đừng nên đợi xe ô tô đến khi sắp cạn xăng rồi mới đổ. Khi kim xăng chuẩn bị về vị trí E (Empty – Hết xăng) tức là xăng trong bình đã gần cạn, nhưng vẫn đủ để xe di chuyển tới trạm xăng gần nhất. Đây là một lưu ý khi đổ xăng ô tô quan trọng cần biết.

Vì nếu xe vận hành trong điều kiện nhiên liệu gần cạn thì sẽ rất hại cho động cơ cũng như các hệ thống liên quan. Bởi vì nhiều chi tiết trong hệ thống động cơ được thiết kế để luôn ngập trong nhiên liệu như bơm nhiên liệu, kim phun, hệ thống đường ống,… Nếu để không khí sẽ lọt vào và dễ hư hại.

Nên đổ xăng khi khim xăng đã về vị trí E

Tuy nhiên, khi xe gần cạn xăng, động cơ sẽ sử dụng lượng xăng tồn dự trữ. Bởi nếu đáy bình xăng bị đóng cặn bẩn thì lượng xăng bẩn này sẽ gây áp lực cho lọc xăng.

Nếu cặn bẩn không được lọc sạch, xăng bẩn đi vào buồng đốt thì quá tình đốt cháy sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm hiệu suất động cơ. Nghiêm trọng hơn có thể làm giảm tuổi thọ, gây phá hủy các chi tiết bên trong động cơ.

Ngoài ra, nếu đổ xăng khi bình xăng cạn, dòng chảy của xăng sẽ mạnh hơn, áp suất lớn hơn dễ khiến xăng bị giãn nở diện tích. Đây chính là lý do vì sao nhiều người có thói quen đổ xăng dù xăng còn ⅓ hay ½ bình.

2. Cách đổ xăng xe ô tô tránh phí tiền

2.1. Nên đổ xăng khi trời mát

Nên đổ xăng vào buổi sáng và tối, tránh đổ xăng vào buổi trưa. Bởi xăng có dặc tính giãn nở theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ càng cao thì xăng càng giãn nở và ngược lại. Do đó đổ xăng khi trời mát sẽ có lợi hơn. Tuy mức chênh lệch này không lớn nhưng cũng đáng để áp dụng và dần tạo thành thói quen.

2.2. Chọn trạm xăng uy tín

Vào đầu năm 2021, hàng loạt vụ việc xăng lậu, xăng giả kém chất lượng được cơ quan điều tra phát hiện. Trước tình trạng phức tạp trên thị trường xăng dầu, người dùng cần sáng suốt lựa chọn nơi đỗ xăng uy tín, ưu tiên trạm xăng của các thương hiệu lớn.

Chọn đổ xăng ở trạm xăng uy tín

Theo một số kinh nghiệm đổ xăng, bạn có thể kiểm tra chất lượng xăng bằng cách nhỏ vài giọt xăng lên tờ giấy trắng. Nếu thấy sau khi bay hơi, giấy đọng lại cặn bẩn thì khả năng cao xăng đã bị pha. Để biết trạm xăng có đổ thiếu hay không có thể so sánh giữa các lần mua xăng nếu bạn chạy tuyến đường đi làm cố định.

Căn cứ vào số lít tương ứng số km đi được giữa các lần mua xăng, để từ đó chọn được trạm xăng đáng tin cậy. Đơn giản hơn có thể kiểm tra một trạm xăng đổ đủ hay thiếu bằng cách mua xăng chứa vào chai nước suối 1,5L hoặc can nhựa có thang đo lít.

Nếu không biết trạm xăng nào đáng tin cậy thì có thể chọn trạm xăng mà có nhiều xe khách, xe taxi… chọn đổ. Bởi các bác tài thường có kinh nghiệm trong việc lựa chọn trạm xăng dầu.

2.3. Yêu cầu trả đồng hồ về “0” trước khi bơm

Tuy có quy định đồng hồ phải trả về “0” trước khi đổ nhưng cũng có trường hợp nhân viên không tuân thủ, đổ liên tiếp cho nhiều khách hàng. Điều này gây khó khăn trong việc theo dõi và tính toán lượng xăng thực tế bơm được.

Mặt khác thường có sai số giữa các lần bơm nên bạn có thể sẽ là người chịu thiệt. Do đó hãy yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về “0” trước khi bơm.

Tuy chỉ là trường hợp số ít nhưng có nhiều trường hợp nhân viên đổ xăng “giở trò”, nhân lúc khách hàng không để ý mà bơm thiếu xăng. Do đó trong khi bơm xăng, bạn nên liên tục theo dõi đồng hồ ở trụ xăng. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện nếu có dấu hiệu gian lận.

3. Đổ xăng có cần tắt máy không

Theo khuyến cáo của Viện dầu khí Mỹ API – American Petroleum Institute, khi đổ xăng ô tô cần tuân thủ 3 nguyên tắc:

  • Tắt máy xe
  • Không hút thuốc
  • Không vào xe nếu đã bước ra ngoài cho đến khi đổ xăng xong.

Nguyên tắc đổ xăng cần lưu ý tránh cháy nổ

Khi đổ xăng, lượng xăng từ vòi bơm gần như chiếm chỗ của phần hơi xăng có sẵn trong bình. Do đó hơi xăng bị đẩy thoát ra ngoài. Nếu động cơ xe vẫn hoạt động, truyền nhiệt đến hệ truyền động, tia lửa điện gặp hơi xăng có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Theo API, đây là một trong các nguyên nhân gây cháy nổ ở trạm xăng, đặc biệt nguy cơ cao với các dòng xe ô tô đời cũ. Vì thế nên tắt máy xe khi đổ xăng.

Trước ý kiến này, các chuyên gia khẳng định thời gian đổ xăng không quá lâu, thực tế chỉ tầm vài phút. Lượng xăng tiêu tốn khi máy xe chạy không tải trong lúc chờ đổ xăng cũng tương đương với khi đề nổ lại máy.

Khi để xe nổ máy lúc đổ xăng, tuy nguy cơ cháy nổ là không quá cao, nhưng không phải là không có. Vì thế tốt nhất nên tắt máy khi đổ xăng để tránh nguy cơ này.

4. Có nên đổ xăng đầy bình không

Theo các chuyên gia, đổ đầy bình xăng ô tô sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình chứa. Chưa kể nhiệt độ có thể làm xăng bị giãn nở.

Xăng có đặc tính dễ bay hơi. Để hạn chế xăng thoát hơi ra ngoài, các nhà sản xuất ô tô bố trí một bầu lọc than hoạt tính giúp thu gom hơi xăng và đưa chúng trở lại vào buồng đốt.

Nếu đổ xăng đầy bình, hệ thống thu hồi hơi xăng sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ của mình. Bởi khi này bầu lọc than hoạt tính phải hút nhiên liệu lỏng. Bên cạnh đó, xăng đầy bình còn dễ làm giảm tuổi thọ các linh kiện do không có chỗ cho không khí bay hơi. Do đó không nên đổ xăng quá đầy bình để các tránh lãng phí không cần thiết.

5. Ô tô nên đổ xăng A92 hay A95

Xăng A92 và A95 (hay RON 92 và RON 95) khác nhau ở chỉ sốc Octane. Theo đó con số 92 hay 95 chính là chỉ số Octane. Đây chỉ số này thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octane càng lớn thì khả năng chống kích nổ xăng càng tốt và ngược lại. Chỉ số Octane cũng tỷ lệ thuận với tỷ số nén. Chỉ số Octane càng lớn động cơ sẽ càng hoạt động trơn tru hơn, xe chạy êm hơn.

5.1. Xăng A92

Trong phần Hướng dẫn sử dụng xe, nhà sản xuất thường có đề cập rõ vấn đề sử dụng nhiên liệu cho xe. Nếu nhà sản xuất dùng từ “khuyên” dùng xăng 95 thì nghĩa là xe vẫn có thể sử dụng xăng 92 nhưng nên ưu tiên xăng 95. Còn nếu dùng từ “yêu cầu” hay “khuyến nghị” dùng xăng 95 trở lên thì nên tuân thủ để đảm bảo hiệu suất động cơ ở mức tốt nhất. Khuyến nghị này thường gặp ở các dòng xe hạng sang.

Nên đổ xăng ô tô A92 hay A95

5.2. Xăng A95

Theo các chuyên gia, xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn. Điều này giúp hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy đúng thời điểm, nhiên liệu được đốt cháy đều, cháy triệt để… Nhờ đó, động cơ vận hành mượt mà và bốc hơn. Nếu sử dụng xăng có chỉ số Octane thấp, đôi khi sẽ gặp hiện tượng xe kêu cục cục, xe bị giật cục…

Tuy nhiên với câu hỏi ô tô nên đổ xăng A95 hay A92 sẽ tốt hơn, thì câu trả lời thường là A95.

Không nên đổ lẫn xăng A92 và A95 hoặc lúc đổ xăng loại này, lúc đổ xăng loại kia. Điều này ảnh hưởng không tốt đến động cơ vì động cơ liên tục thay đổi trạng thái làm việc khác nhau. Nếu gặp tình huống khẩn cấp không tìm được trạm xăng có loại xăng xe mình thường đổ, thì vẫn có thể tạm thay thế qua lại giữa xăng A92 và A95. Tuy nhiên chỉ trong tình huống cấp bách, không nên để điều này diễn ra thường xuyên.

6. Đồng hồ báo hết xăng đi được bao nhiêu km

Không chỉ xe máy mà cả xe ô tô cũng được nhà sản xuất tính toán và thiết kế hệ số an toàn trong phần cảnh báo nhiên liệu.

Theo các chuyên gia ngành xe, ô tô thường có một bình chứa có thể dự trữ được khoảng 10% tổng thể tích bình nhiên liệu. Cụ thể, các mẫu ô tô cỡ trung bình sẽ có bình xăng 40-45 lít và lượng xăng dự trữ là 3-6 lít kể từ khi đèn báo xăng sáng hay vạch xăng về mức E. Trong điều kiện thông thường, xe sẽ đi được thêm khoảng 30-60km.

Mỗi xe có dung tích động cơ khác nhau, mặt khác thói quen chạy xe, điều kiện đường xá cũng khác nhau. Do đó quãng đường đi được sẽ khác nhau.

Tuy khi báo hết xăng xe vẫn có thể chạy thêm được một quãng đường nữa nhưng cũng không nên chủ quan. Cần càng sớm tìm trạm đổ xăng càng tốt. Bởi xe vận hành trong tình trạng cạn xăng sẽ dễ gây hại đến hệ thống bơm xăng cũng như động cơ xe.

>>> Xem chi tiết: Bảng giá xe Hyundai mới nhất

——————————————

Hyundai Miền Nam – Đại lý ủy quyền của Hyundai Thành Công Việt Nam

HYUNDAI MIỀN NAM

🏡 Showroom: 1374A, Quốc Lộ 1A, P. Thới An, Quận 12, HCM

HYUNDAI MIỀN NAM CN BÌNH TÂN

🏡 Showroom: 175 Bình Long, P. B.H.Hòa A, Q. Bình Tân, HCM

☎️Kinh doanh: 0913 778 798

☎️Dịch vụ: 0935 69 8798

🌎 Website: https://hyundai-miennam.vn

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/hyundaimiennamxedulich/

ĐẶT LỊCH LÀM DỊCH VỤ CHO XE

Twitter
Facebook
Tumblr

Mr. Nguyên Vũ GĐ kinh doanh

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn có những chính sản giá sản phẩm và những ưu đãi rất tốt. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH LÁI THỬ

* Quý khách hàng đăng ký lái thử trên 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng B1 trở lên