Ứng dụng Hyundai Me

Chương trình dịch vụ

Bảo hành

Đặt lịch hẹn sửa chữa

Phụ tùng chính hãng

Dịch vụ cứu hộ

LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN KHI ĐI GẦN XE LỚN

LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN KHI ĐI GẦN XE LỚN

Khi tham gia giao thông, xe tải lớn hay xe container luôn là nỗi sợ đối với các tay lái yếu. Đã không ít vụ việc va chạm giữa ô tô con và xe lớn. Điều này đã đặt ra câu hỏi vậy làm sao để lái xe an toàn khi đi gần xe lớn. Đọc bài viết dưới đây và lưu ý khi chạy gần xe container trên đường.

1. Kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải lớn, xe container

1.1. Không chạy bám đuôi, đi gần xe lớn

Ngay cả khi đã giảm tốc độ và chắc chắn là có thể kiểm soát khoảng cách với xe phía trước thì bạn cũng không nên bám đuôi xe phía trước bởi khoảng cách phanh dừng và góc đánh lái khi trời mưa không còn chính xác như trong điều kiện bình thường. Nếu xe phía trước phanh bất ngờ thì bạn rất dễ đâm vào họ khi bám quá sát.

Không chạy bám đuôi, đi gần xe lớn

1.2. Giữ khoảng cách an toàn

Theo kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải, xe container… tuyệt đối phải giữ khoảng cách an toàn nếu chạy phía sau.

Cụ thể, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu như sau:

– 30m nếu chạy tốc độ 60 km/h

– 50m nếu chạy tốc độ 60 – 80 km/h

– 70m nếu chạy tốc độ 80 – 100 km/h

– 90m nếu chạy tốc độ 100 – 120 km/h

Trong trường hợp điều kiện tầm nhìn hạn chế như lái xe trời mưa, lái xe trời sương mù, lái xe ban đêm, leo/xuống đèo địa hình quanh co… thì cần linh hoạt điều chỉnh khoảng cách tối thiểu phù hợp.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô gần xe container tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc

1.3. Thận trọng khi muốn vượt qua xe lớn

Trước khi vượt xe lớn hãy chú ý quan sát. Vượt ẩu, cắt đầu ẩu là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây ra những vụ tai nạn giữa ô tô và xe tải lớn, xe container. Do xe tải, xe container trọng lượng nặng gấp nhiều lần ô tô con nên quãng đường phanh luôn dài hơn. Nếu ô tô chưa ra tín hiệu xin vượt đã vượt, vượt không dứt khoát, vượt chưa đủ khoảng cách cần thiết đã nhập làn thì rất dễ xảy ra va chạm.

Do đó nếu muốn vượt container hãy nháy đèn pha hoặc bấm còi để xin vượt. Chỉ vượt khi xe lớn đã có dấu hiệu giảm tốc độ sẵn sàng nhường đường. Không nên vượt khi gần đến gần các giao lộ, đường rẽ nhánh, cua rẽ… Khi xe lớn cho phép vượt hãy vượt dứt khoát, cẩn trọng tính toán tốc độ và khoảng cách phù hợp.

1.4. Tránh rơi vào điểm mù của xe lớn

Dù trang bị hệ thống gương chiếu hậu “khủng” nhưng xe tải lớn, xe container vẫn có nhiều vùng mù rất lớn quanh xe, đặc biệt là hai bên hông xe. Do đó tuyệt đối không duy trì tốc độ chạy song song với xe tải lớn, xe container. Bởi rất dễ lọt vào vùng mù. Và khi lọt vào vùng mù của những xe này sẽ rất nguy hiểm, nhất là khi họ chuyển làn, chuyển hướng.

>>> Xem thêm: Lưu ý các điểm mù xe tải “nguy hiểm chết người’

Lưu ý các điểm mù xe tải khi lái xe gần xe lớn

1.5. Luôn nhường đường xe container

Xe có trọng lượng càng nặng thì quãng đường phanh càng dài, thời gian đề pa cũng lâu hơn. Do đó nên ưu tiên nhường đường cho xe lớn ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là khi xe lớn có ý định chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu… Điều này thể hiện ý thức trong văn hoá giao thông, vừa hỗ trợ người khác, vừa tự bảo vệ bản thân tránh khỏi những rủi ro nguy hiểm.

1.6. Bật tín hiệu sớm khi chuyển làn

Khi lưu thông lái xe nên kiểm soát tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với xe khác. Trong trường hợp bạn muốn đổi làn, chuyển làn thì nên bật tín hiệu sớm thông báo cho các phương tiện khác đặc biệt với tầm nhìn hạn chế của xe lớn. Bật tín hiệu sớm khi chuyển làn, rẽ hay dừng hẳn bởi vì xe tải cần nhiều thời gian và quãng đường để đi chậm hoặc dừng hẳn.

Cách sử dụng đúng đèn xi nhan để đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không nên đổi làn đột ngột vì dễ xảy ra trường hợp xe của bạn bị ép qua lề đường hoặc xe không tránh kịp. Lưu thông xe trên đường nên tránh lái xe phía bên phải của xe tải lớn, container vì dễ gây ra va chạm bất ngờ.

Trên đây là những lưu ý khi lái xe gần các xe lớn, container. Theo dõi Hyundai Miền Nam để cập nhật các thông tin thú vị về ngành ô tô nhé!

>>> Xem chi tiết: Bảng giá xe Hyundai mới nhất

——————————————

Hyundai Miền Nam – Đại lý ủy quyền của Hyundai Thành Công Việt Nam

HYUNDAI MIỀN NAM

🏡 Showroom: 1374A, Quốc Lộ 1A, P. Thới An, Quận 12, HCM

HYUNDAI MIỀN NAM CN BÌNH TÂN

🏡 Showroom: 175 Bình Long, P. B.H.Hòa A, Q. Bình Tân, HCM

☎️Kinh doanh: 0913 778 798

☎️Dịch vụ: 0935 69 8798

🌎 Website: https://hyundai-miennam.vn

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/hyundaimiennamxedulich/

ĐẶT LỊCH LÀM DỊCH VỤ CHO XE

Twitter
Facebook
Tumblr

Mr. Nguyên Vũ GĐ kinh doanh

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn có những chính sản giá sản phẩm và những ưu đãi rất tốt. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH LÁI THỬ

* Quý khách hàng đăng ký lái thử trên 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng B1 trở lên