Ứng dụng Hyundai Me

Chương trình dịch vụ

Bảo hành

Đặt lịch hẹn sửa chữa

Phụ tùng chính hãng

Dịch vụ cứu hộ

LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRONG TRỜI MƯA BÃO

LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRONG TRỜI MƯA BÃO

Trời mưa bão thường gây ra nhiều trở ngại cho người sử dụng ô tô. Lái xe trời mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Những kỹ năng, kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong trời mưa bão sau sẽ rất cần thiết.

1. Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão

1.1. Bật đèn sương mù

Đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm, đèn phá sương) vừa có vai trò tăng tính định vị với xe chạy ngược chiều, vừa hỗ trợ tăng sáng giúp người lái quan sát tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó khi lái xe ô tô trời mưa nên bật đèn sương mù xe.

Bật đèn sương mù khi đi trời mưa bão

1.2. Đi chậm, hạn chế phanh gấp

Nếu cơn mưa lớn đột nhiên xuất hiện, người lái cần giảm chân ga hay bỏ chân ga để tốc độ giảm dần dần thay vì đạp phanh gấp. Việc nhấn phanh gấp sẽ khiến xe có thể bị văng và trượt dài trên đường, dẫn đến mất lái đồng thời khiến người phía sau xử lý không kịp. Nhất là khi đường đang rất trơn do nước mưa và dầu máy hòa lẫn với nhau.

1.3. Chuyển về số thấp, chạy đều ga

Khi trời mưa đặt biệt lưu ý kỹ năng hay được áp dụng đó là cho xe chuyển về số thấp. Khi xe chạy số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao. Điều này giúp xe dễ vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải trên đường hoặc có thể dễ dàng tăng tốc khi cần. Đặc biệt chạy số thấp còn giúp tăng lực đẩy của khí xả, tránh tình trạng nước lọt vào ống xả. Với xe hộp số tự động, người lái có thể chuyển về số thấp bằng lẫy chuyển số sau vô lăng hoặc gạt cần số về chế độ số thấp.

Chuyển về số thấp, chạy đều ga khi lái xe trời mưa

Khi lội qua đường ngập nước nên giữ đều ga hoặc tăng ga. Trong trường hợp không thể đi nhanh cũng tuyệt đối không giảm ga mà vẫn giữ ga nhưng đạp thêm phanh. Điều này giúp ổn định dòng khí xả, hạn chế nước lọt vào ống xả khiến xe chết máy giữa đường.

Một mẹo lái xe an toàn khi mưa bão khác đó là tuyệt đối không đạp thốc ga. Bởi đạp thốc ga sẽ tạo ra quán tính lớn dễ tạo sóng khiến nước tràn vào lưới tản nhiệt, đi vào ống hút gió.

1.4. Giữ tốc độ an toàn

Lái xe khi trời mưa bão, đường sá thường ngập nước, nếu chạy xe tốc độ cao sẽ dễ xảy ra hiện tượng “ván trượt” hay “thuỷ phi cơ”. Nghĩa là bánh xe bị mất độ bám, bị trượt thậm chí bị nổi dẫn đến mất kiểm soát, khiến xe bị mất lái. Thế nên cách lái xe an toàn khi trời mưa đó là tuyệt đối không chạy tốc độ cao.

1.5. Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

Đừng nên đi gần, hoặc bám đuôi đi sát các xe chạy phía trước. Trong điều kiện mưa bão lớn, việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe là rất cần thiết. Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp người lái xử lý được các tình huống bất ngờ tốt hơn, tránh va chạm với các phương tiện khác.

Theo kinh nghiệm lái xe, trong vòng 3s, xe có thể đi được khoảng 33m, vậy khoảng cách an toàn theo quy tắc 3s sẽ là 33m.

1.6. Bật máy lạnh, quan sát gương xung quanh

Nhiệt độ trong xe và nhiệt độ thời tiết bên ngoài sẽ chênh lệch nhau khi bắt đầu có mưa. Điều này khiến kính xe bị mờ và người lái khó có thể quan sát phía bên ngoài xe. Một trong những mẹo xử lý kính lái bị mờ đó là bật hệ thống điều hòa.

Thao tác này sẽ giúp xe cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài và xóa đi màn sương đọng trên kính. Quan sát gương chiếu hậu cũng là điều cần thiết để lái xe an toàn khi trời mưa.

1.7. Hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn

Trong điều kiện lái xe bình thường, việc chạy gần, chạy song song với các loại xe lớn như xe tải, container… vốn đã nguy hiểm. Trong điều kiện trời mưa lại càng nguy hiểm hơn. Vì trời mưa khả năng quan sát phía trước và phía sau rất kém.

Hơn nữa, trời mưa bão to, đường thường bị ngập, đọng nước. Nếu chạy gần, chạy song song với xe lớn. Xe lớn có thể làm nước văng lên kính lái xe bạn, gây cản trở tầm nhìn, thậm chí mất tầm nhìn trong nhiều giây trước khi gạt mưa quét sạch. Tình huống này cực kỳ nguy hiểm.

1.8. Bám theo vạch kẻ, chạy ở tâm đường

Đa số trên các con đường, phần tâm đường sẽ cao hơn. Điều này giúp nước mưa trôi về hai bên. Nếu lái xe dưới trời mưa bão lớn, tầm nhìn cạn, đường ngập nhiều thì tốt nhất nên chạy ở tâm đường, bám theo vạch kẻ đường. Lưu ý với đường vạch liền tuyệt đối chạy đúng làn đường, không lấn sang làn đường ngược chiều sẽ rất nguy hiểm.

1.9. Đừng cố băng qua vùng nước ngập cao

Theo nhiều “tài già” chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa bão, tuyệt đối không cố chạy qua vùng nước cao quá nửa lốp xe nếu xe bạn là dòng gầm thấp. Bởi ngoại trừ xe SUV gầm cao, xe bán tải thì với đa phần các dòng xe gầm thấp đến trung bình, giới hạn mức nước an toàn là nửa lốp xe. Nếu cố vượt qua vùng ngập nước sâu hơn thì khả năng cao nước sẽ tràn vào cổ hút gió. Vì thế chỉ chạy qua vùng nước ngập khi chắc chắn mức nước thấp hơn cổ hút gió. Để biết chính xác khả năng lội nước của xe có thể xem trong cuốn Hướng dẫn sử dụng xe.

Ngoài ra tuyệt đối không cố băng qua vùng nước chảy xiết. Đã có không ít vụ việc tai nạn xảy ra do người lái cố cho xe lội qua dòng nước đang chảy xiết. Bởi lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám, trượt ngang, toàn bộ xe bị nổi và cuốn theo dòng nước.

1.10. Bật sấy kính

Nhiệt độ cabin và nhiệt độ ngoài trời sẽ có sự chênh lệch khi lái xe trời mưa bão. Dẫn đến hiện tượng kính lái bị đọng hơi ẩm dẫn đến bị mờ. Vì vậy cần bật chế độ sấy kính trước. Trong trường hợp không có sấy kính thì có thể điều chỉnh điều hòa sao cho giảm sự chênh lệch nhiệt độ là được.

Ký hiệu nút bật sấy kính trên xe ô tô

1.11. Hạn chế sử dụng Cruise Control (hệ thống kiểm soát hành trình)

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control chỉ nên sử dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Khi xảy ra những tình huống bất ngờ, người lái sẽ khó có thể phản ứng kịp. Hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình để lái xe dưới trời mưa an toàn.

Thay vào đó hãy tự điều khiển chân ga. Việc tăng giảm chân ga trong trường hợp này lại có ích bởi nó giúp thay đổi trọng lượng. Từ đó tăng độ bám của xe khi chạy trên đường

>>> Xem thêm: Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?

2. Kinh nghiệm lái xe trời mưa ban đêm

Nếu trường hợp trời mưa lớn vào ban đêm thì còn cần lưu ý thêm những điều sau:

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảo dưỡng xe ô tô sau khi đi mưa

2.1. Bật đèn cốt thay vì đèn pha

Theo kinh nghiệm của các bác tài lâu năm thì nên bật đèn chế độ cốt. Đèn này chiếu gần có cường độ ánh sáng không bằng đèn pha – chiếu xa. Vì trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha sẽ dễ bị phản xạ lại. Do đó bật đèn cốt sẽ giúp quan sát tốt hơn.

2.2. Tạm dừng nếu mưa quá to, gió giật mạnh

Trong trường hợp mưa quá lớn, người lái nên đỗ xe vào nơi an toàn, bật đèn cảnh báo để thông báo cho xe khác và chờ đến khi cơn mưa ngừng bớt. Không nên cố gắng di chuyển nếu trời mưa quá lớn vì có thể bị ngập nhiều rủi ro cao.

Và hãy nhớ luôn thắt dây an toàn không chỉ giúp giảm tỷ lệ thương vong khi không may xảy ra tai nạn ở điều kiện thời tiết thông thường mà còn có thể hạn chế nguy hiểm khi trời mưa. Nếu xe bị trượt dài thì dây an toàn sẽ giúp người ngồi trong xe hạn chế bị va đập.

Hyundai Miền Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm khi lái xe ô tô vào những ngày trời mưa bão. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn thuận lợi!

>>> Xem chi tiết: Bảng giá xe Hyundai mới nhất

——————————————

Hyundai Miền Nam – Đại lý ủy quyền của Hyundai Thành Công Việt Nam

HYUNDAI MIỀN NAM

🏡 Showroom: 1374A, Quốc Lộ 1A, P. Thới An, Quận 12, HCM

HYUNDAI MIỀN NAM CN BÌNH TÂN

🏡 Showroom: 175 Bình Long, P. B.H.Hòa A, Q. Bình Tân, HCM

☎️Kinh doanh: 0913 778 798

☎️Dịch vụ: 0935 69 8798

🌎 Website: https://hyundai-miennam.vn

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/hyundaimiennamxedulich/

ĐẶT LỊCH LÀM DỊCH VỤ CHO XE

Twitter
Facebook
Tumblr

Mr. Nguyên Vũ GĐ kinh doanh

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn có những chính sản giá sản phẩm và những ưu đãi rất tốt. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH LÁI THỬ

* Quý khách hàng đăng ký lái thử trên 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng B1 trở lên